9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất

Âm thanh bị vọng lại trong phòng họp là một trong những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của các cuộc thảo luận và hội nghị. Trong một thế giới lý tưởng, không có tiếng vang, nhưng trong thực tế, việc giảm thiểu tiếng vang trong phòng họp là điều cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và các giải pháp để khắc phục vấn đề âm thanh bị vọng lại trong phòng họp.

Tại sao không gian rộng lớn lại có âm thanh bị vọng lại?

Với những ai đã từng ở trong những căn phòng trống hoàn toàn biết rằng tiếng vang có thể khá thú vị. Thật không may, niềm vui chỉ kéo dài quá lâu trước khi đôi tai của bạn trở nên nhạy cảm với tiếng ồn thêm. Vì vậy, tại sao những căn phòng trống tạo ra nhiều âm thanh bị vọng lại hơn những căn phòng được trang trí đầy đủ?

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Không gian lớn lại có âm thanh vọng lại vì sao?

Vâng, đó là một câu hỏi đơn giản về vật lý. Do không có chướng ngại vật nên âm thanh tạo ra trong một căn phòng trống có thể truyền đi tự do theo mọi hướng, chỉ dội vào tường, sàn và trần nhà. Do đó, thêm đồ nội thất và đồ trang trí khác sẽ tạo ra những trở ngại làm biến dạng một số tiếng vang và âm vang bị vọng lại không mong muốn đó.

Tuy nhiên, các phòng hoặc văn phòng lớn hơn và những phòng có trần nhà cao hơn sẽ gặp phải vấn đề khó khăn hơn về giảm âm thanh bị vọng lại. Không gian rộng lớn cho phép sóng âm thanh di chuyển tự do hơn. Đó là lý do tại sao đảm bảo rằng một căn phòng lớn không có tiếng vang sẽ cần nhiều hơn một vài món đồ nội thất và thảm.

Ngoài ra, nhiều khả năng bạn sẽ phải đảm bảo rằng âm thanh không tự dội vào tường và sàn nhà. Đặc biệt, sàn nhà có thể tạo ra một lượng tiếng ồn và tiếng vang đáng kể. Nguyên tắc chung là các bề mặt cứng hơn sẽ phản xạ nhiều âm thanh hơn và làm cho các phòng dễ bị dội lại hơn.

Một mẹo hay là đảm bảo căn phòng có nhiều bề mặt mềm có thể hấp thụ âm thanh hoặc ít nhất là làm dịu âm thanh. Một trong những cách để làm điều đó là trải một căn phòng bằng một tấm thảm dày. Trong trường hợp phòng hội nghị, sàn nhà thường được trải thảm từ tường đến tường.

*Liên quan: 4 cách xử lý tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Vật liệu nào tốt trong việc khử âm thanh bị vọng lại?

Như đã đề cập đã trước đó, việc âm thanh bị vọng lại được tạo ra bởi sự di chuyển tự do của sóng âm thanh. Có nhiều đồ đạc trong phòng làm cho sóng âm dội lại nhiều lần, khiến chúng mất năng lượng nhanh hơn.

Tuy nhiên, đồ nội thất – chẳng hạn như bàn làm việc hoặc bàn, ghế và các đồ lưu trữ khác nhau – thường được làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa. Những vật liệu đó không lý tưởng để giảm tiếng vang. Vì vậy, điều thứ hai cần làm trong khi chống lại tiếng vang là thêm các vật liệu xốp hoặc mịn. Vật liệu mềm, như đệm đi văng, hấp thụ âm thanh tốt hơn nhiều so với vật liệu cứng.

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Vật liệu nào giúp âm thanh không bị vọng lại?

Trên thực tế, nhiều vật liệu hấp thụ âm thanh chuyên nghiệp tốt nhất được làm từ bọt mềm hoặc vải. Mặc dù những vật liệu này đôi khi có thể tăng gấp đôi khả năng cách âm, nhưng mục tiêu chính của chúng là cải thiện khả năng cách âm của căn phòng. Có ba loại vật liệu hấp thụ âm thanh:

  • Chất hấp thụ xốp – các loại vải dệt, len cách nhiệt và xốp
  • Màng (panel) hấp thụ – cửa sổ, cửa ra vào, sàn nhà và nội thất
  • Bộ hấp thụ cộng hưởng – tiêu tán tiếng ồn bằng dao động

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một số đề xuất sản phẩm tuyệt vời trong bài viết này. Vì vậy, hãy đi vào các bước cụ thể bạn có thể thực hiện để làm cho căn phòng của bạn trở nên dễ chịu hơn về mặt âm thanh.

9 cách để giảm âm thanh bị vọng lại

1. Treo rèm mềm hoặc thảm mềm

Khi nói về việc “treo rèm,” nó có nghĩa là ở mọi nơi – kể cả những bức tường. Hàng dệt nặng và dày có thể làm giảm số lượng âm vang và tiếng vang trong phòng. Đây là một bước tương đối dễ thực hiện: Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy khoan và một số ốc vít nếu căn phòng chưa có thanh treo rèm. Mặt khác, thanh ray, thanh và giá đỡ bạn cần có sẵn tại bất kỳ cửa hàng phần cứng hoặc cải tiến nhà nào.

Nếu không muốn bắt tay vào thực hiện các loại dự án này, bạn có thể thuê một chuyên gia. Tuy nhiên, tôi không thực sự nghĩ rằng điều đó là cần thiết, vì đây là một giải pháp rất đơn giản và khá hiệu quả. Bạn thậm chí có thể sử dụng rèm cách âm. Tôi đã viết một bài báo khác về cách chọn rèm cửa cách âm hoàn hảo và thậm chí liệt kê những cái tốt nhất.

Rèm cửa màu be hoặc xám là một lựa chọn sang trọng mà chúng ta có thể sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp. Mặt khác, rèm cửa có hoa văn sẽ làm cho phòng khách có vẻ ấm cúng hơn nhiều. Trong cả hai trường hợp, rèm cửa là một yếu tố trang trí hoàn toàn chấp nhận được cho cả nhà và văn phòng.

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Treo rèm mềm

2. Thay thế rèm kim loại bằng rèm vải

Nếu bạn đang cố gắng giảm âm thanh bị vọng lại, hãy xem xét việc thay thế rèm kim loại bằng rèm vải. Rèm kim loại cung cấp một bề mặt cứng khác giúp sóng âm thanh có thể tiếp tục dội lại, trong khi rèm vải sẽ hấp thụ và làm dịu tiếng ồn.

Ngoài ra, rèm kim loại tạo ra tiếng sột soạt khó chịu khi bạn điều chỉnh chúng hoặc ngay cả khi gió thổi qua. Ngược lại, rèm vải gần như hoàn toàn không phát ra tiếng ồn khi bạn mở chúng ra và chúng cũng không kêu sột soạt khi gió di chuyển.

3. Thêm thảm lông hoặc thảm

Thêm một tấm thảm là một cách thực sự dễ dàng khác để làm cho căn phòng trở nên thân thiện hơn nhiều, cũng như loại bỏ rất nhiều âm thanh bị vọng lại. Như đã đề cập, sàn gỗ cứng có thể là một trong những thủ phạm lớn nhất khi nó đến để vang vọng. Vì vậy, bao phủ các phần của sàn nhà của bạn chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong phòng. Để có kết quả tối ưu, bạn hoàn toàn có thể trải sàn bằng thảm trải sàn.

Tuy nhiên, thảm khu vực hầu như không phải là một lựa chọn chấp nhận được cho trang trí văn phòng, vì vậy trải thảm toàn bộ sàn thực sự sẽ là lựa chọn tốt hơn ở đó. Nếu một doanh nghiệp đang tìm cách giảm tiếng vang, họ có thể muốn loại bỏ sàn gỗ và thay thế bằng thảm

4. Trang bị ghế sofa

Những món đồ làm bằng vật liệu mềm, có thể cải thiện âm thanh của căn phòng. Ví dụ, những chiếc ghế sofa tốt nhất để giảm âm thanh bị vọng lại là những chiếc ghế lớn, có đệm và được bọc bằng vật liệu mềm, thay vì da. Mặc dù vậy, một chiếc ghế dài bằng da vẫn cản trở sóng âm thanh khi chúng dội lại khắp phòng.

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Trang bị ghế sofa

Nếu bạn đang trang trí một căn phòng hoàn toàn trống, bạn nên thử thêm và sắp xếp lại đồ đạc cho đến khi hài lòng với việc giảm tiếng vang.

5. Đặt thêm kệ sách

Trang trí nội thất cồng kềnh trong phòng giảm tiếng vang luôn là một ý tưởng hay vì nó sẽ làm gián đoạn đường đi của sóng âm thanh. Đặc biệt, kệ gỗ rất tuyệt vì chúng ta có thể chất đầy sách. Và, như bạn đã biết, giấy có khả năng hấp thụ âm thanh rất tốt, vì vậy việc chất đầy các giá sách sẽ làm giảm đi âm thanh bị vọng lại một chút.

Giá sách không có tấm ốp phía sau cho phép sóng âm thanh truyền tới bức tường cứng phía sau chúng, điều này vẫn gây ra một số tiếng vang. Tuy nhiên, giá sách có các tấm phía sau sẽ phân phối lại các rung động truyền tới chúng, do đó tiếng vang sẽ giảm đi.

6. Thêm cây xanh hấp thụ âm

Thêm cây vào phòng là một cách khác để làm cho trang trí của bạn loại bỏ âm thanh bị vọng lại. Trong khi một số phương pháp khác chỉ có thể làm cho một khu vực có vẻ ấm cúng, thì thực vật khá linh hoạt. Vì vậy, bạn có thể có chúng trong nhà cũng như văn phòng. Những chậu cây lớn thậm chí sẽ có tác dụng lấp đầy một số không gian trong những căn phòng lớn hơn, điều này sẽ làm giảm tiếng vang.

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Thêm cây xanh hấp thụ âm

7. Mang vào đệm và chăn

Đệm và chăn sẽ làm giảm âm thanh bị vọng lại trong phòng giống như rèm cửa và ghế sofa. Tuy nhiên, bạn có thể thấy tại sao chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho phòng hội nghị chẳng hạn. Giống như rèm cửa và thảm, chăn và đệm làm cho căn phòng trở nên dễ chịu hơn.

Chăn thậm chí có thể được sử dụng để cách âm cũng như cải thiện âm học. Một số nhạc sĩ thậm chí còn sử dụng chăn và vải khác để đảm bảo rằng bản ghi âm của họ không thu được âm vang và tiếng vang. Họ làm điều này bằng cách phủ một tấm chăn lên hoàn toàn ca sĩ và micrô để mic chỉ ghi lại âm thanh giọng hát của ca sĩ. Vì vậy, tại sao không sử dụng thủ thuật tương tự để tạo lợi thế cho bạn?

Bạn cũng có thể treo chăn lên tường giống như rèm cửa hoặc thảm trang trí. Tất nhiên, một số loại chăn hiệu quả hơn những loại chăn khác trong việc giảm tiếng vang, chẳng hạn như chăn cách âm.

8. Lắp tấm xốp cách âm

Xốp cách âm là một chất hấp thụ xốp tuyệt vời dành cho những người nghiêm túc muốn cải thiện khả năng cách âm của mình. Những người đam mê âm thanh có thể tìm thấy những thứ có kết cấu, hình vuông này trên mạng, nhưng nhiều cửa hàng cải tiến nhà cửa cũng bán nó. Tấm xốp này bắt sóng âm thanh đang trên đường dội vào tường.

Bạn có thể dán bọt cách âm trực tiếp lên tường và thậm chí cả trần nhà bằng bình xịt dính hoặc dán lại bằng bìa cứng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng các vật liệu tiêu âm chuyên nghiệp có thể ảnh hưởng lớn đến diện mạo của căn phòng, vì chúng cũng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ.

9. Hạ trần

Đặc biệt, nếu kích thước và chiều cao của căn phòng ngăn cản các biện pháp giảm âm thanh bị vọng lại của bạn hoạt động, bạn có thể cần phải hạ trần nhà xuống.

Bây giờ, bạn có thể làm điều này bằng cách dựng một khung gỗ và dựng một trần nhà mới. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ cần một đội xây dựng chuyên nghiệp cho những thứ như thế này.

9 Mẹo giảm tiếng vang trong phòng họp và văn phòng hiệu quả nhất
Hạ trần chong phòng họp

Kết luận

Như bạn có thể thấy, việc ngăn âm thanh bị vọng lại trong phòng có thể đơn giản như thực hiện một số mẹo thiết kế hoặc phức tạp như hạ thấp chiều cao của trần nhà.

Tuy nhiên, trước khi đi thẳng vào các biện pháp cụ thể, Tia Sáng khuyên bạn nên đặt thêm 1 hoặc 2 chậu cây trước. Trên thực tế, tất cả những gợi ý này đều giảm tiếng vang ít nhất một chút, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi phòng sẽ khác nhau.

Vì vậy, mỗi phòng sẽ cần những điều chỉnh riêng và sắp xếp lại một số đồ nội thất trước khi bạn tìm thấy sự kết hợp thành công của các bước để ngăn chặn hoàn toàn âm thanh bị vọng lại. Với suy nghĩ đó, chúng tôi tin tưởng rằng mọi căn phòng mà bạn hoàn thành đều có thể đạt được trạng thái không có tiếng vang lại một cách tốt nhất.

Cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình >

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *